EnglishVietnamese

Dành cho người bệnh

Tập thể dục nhiều không có lợi cho tim mạch

Ngày: 11/07/2019

Mặc dù mọi chuyên gia đều đồng ý rằng tập thể dục là một hoạt động vô cùng có lợi cho sức khỏe con người, tuy nhiên phần đông vẫn chưa đưa ra được con số chính xác: liệu ta nên tập với thời lượng bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Cũng có một số nghiên cứu đã cho thấy tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm những lợi ích của việc luyện tập. Và gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology chỉ ra rằng, ngay cả khi thời lượng tập thể dục không nhiều, thậm chí chỉ cần chạy ít nhất là 5 phút mỗi ngày, bạn vẫn có khả năng khỏe mạnh ngang với những người bỏ sức tập luyện nhiều hơn.

Tập thể dục nhiều không có lợi cho tim mạch

Phân tích dữ liệu từ hơn 55.000 người trưởng thành tham gia vào Nghiên cứu chiều dọc (longitudinal study) Trung tâm Thể dục thẩm mỹ, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, khi so sánh với những người không chạy thể dục, những người tập chạy có khả năng giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch nói riêng và do các nguyên nhân khác nói chung. Không có sự khác biệt đáng kể giữa những người chạy với những đoạn đường dài ngắn khác nhau, hoặc những thời lượng, tốc độ, tần số chạy khác nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng rằng, người tập chạy bộ (ở mọi cấp độ) có khả năng giảm nguy cơ tử vong tới 30% và tử vong do tim mạch tới 45% so với những người không chạy, nhờ đó mà có thể kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ so với bình thường. 

Nghiên cứu rõ ràng "có thể thúc đẩy thêm nhiều người bắt đầu tập chạy như một môn thể dục," các nhà khoa học cho biết thêm.

Cuối cùng, các nhà khoa học cũng nói rằng, mặc dù bản chất của nghiên cứu là quan sát, "những lợi ích sức khỏe trực tiếp của tập thể dục là không thể chối cãi” nhưng các bác sĩ nên đưa ra một bài tập đơn giản như là một toa thuốc điều trị cho bệnh nhân: "15 phút đi bộ nhanh hoặc 5 phút chạy là tất cả những gì cần cho hầu hết các bệnh nhân tại bệnh viện. Tập thể dục là phương thuốc diệu kỳ theo nhiều cách khác nhau".

Nhà tài trợ