EnglishVietnamese

Tin tức

Thông cáo báo trí hội nghị tim mạch Hà Nội

Ngày: 30/09/2023

Nhằm trao đổi, cập nhật, học hỏi và ghi nhận những kiến thức mới nhất về chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch cũng như nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ trên cả nước, Hội Tim mạch thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị tim mạch vào ngày 30/09/2023 tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark với chủ đề “Chân trời mới trong tim mạch” 

Hội nghị là dịp quý báu để các Bác sĩ cùng các chuyên gia đầu ngành trao đổi, thảo luận về sức khoẻ tim mạch bao gồm: Điều trị Tim mạch Cơ bản & Nâng cao, Phẫu thuật Tim , Chăm sóc Chuyên sâu về Tim, Can thiệp Tim mạch, Hình ảnh tim mạch – cho tất cả các chuyên gia y tế và sức khoẻ cộng đồng. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo , Hội Tim mạch thành phố Hà Nội cùng các cơ quan báo, đài trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị thu hút gần 2000 đại biểu bao gồm các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Dược sĩ, Cử nhân, Kỹ thuật viên, Điều dưỡng là những báo cáo viên nổi tiếng đến từ Mỹ, Pháp, Singapore, Nhật bản, Hàn Quốc và khách mời trên cả nước.

Theo Bệnh viện tim hà Nội, số ca bệnh tim mạch đang gia tăng trung bình mỗi năm khoảng từ 10-20% và ngày càng trẻ hoá. 10 năm trước, mỗi năm bệnh viện tim Hà Nội làm thủ thuật tim mạch can thiệp cho khoảng 5.000 bệnh nhân. Hiện nay, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng kĩ thuật tim mạch can thiệp ngày càng tăng với tốc độ tăng trung bình 15% mỗi năm. Bệnh tim mạch thực sự đáng lo ngại bởi có thể gây ra gánh nặng cho đất nước khi Việt Nam đang già hóa dân số, nhưng người trẻ lại phải đương đầu với các bệnh lý tim mạch. Riêng tại Bệnh viện Tim Hà Nội, số lượng bệnh nhân trẻ từ 25-40 tuổi đến khám và điều trị ngày càng tăng trong những năm gần đây và có khá nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40 được ghi nhận. Trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200 nghìn người, chiếm khoảng 1/4 tổng số ca tử vong ở nước ta. Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não… thì nay, bệnh tim mạch đã xuất hiện ở những người 30 – 40 tuổi, thậm chí có những ca bệnh dưới 30 tuổi. Đáng lưu ý, có đến 44,3% người 25-74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi. Cholesterol máu cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, của thừa cân béo phì và sẽ dẫn đến hình thành các mảng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lí tim mạch, thậm chí để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe. Trẻ hóa bệnh lí tim mạch ngày càng phổ biến là do lối sống công nghiệp hóa khiến con người lười vận động thể lực, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, dùng nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hội nghị Tim mạch Hà Nội là dịp quan trọng để phát triển và có những đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe tim mạch tại Việt Nam. Qua đó, hội nghị cũng tạo điều kiện cho việc hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, kết nối với các hiệp hội tim tại châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe tim mạch cộng đồng.

 

Nhà tài trợ