EnglishVietnamese

Tin tức

Bệnh viện Việt Nam đầu tiên đạt chứng nhận vàng về điều trị suy tim

Ngày: 12/04/2024

Bệnh viện Tim Hà Nội là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) trao chứng nhận vàng về điều trị suy tim.

Ngày 11/4, PGS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện, cho biết tiêu chuẩn để nhận được chứng nhận từ AHA rất khắt khe, bao gồm đảm bảo phần trăm người bệnh suy tim tuân thủ thuốc điều trị, đánh giá theo dõi sau xuất viện, cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên... Các tiêu chí này phải đạt được với ít nhất 85% bệnh nhân suy tim và duy trì kết quả này trong 24 tháng trở lên.

Các chứng nhận này được phân cấp Đồng (Bronze) - Bạc (Silver) - Vàng (Gold). Trước đó, bệnh viện đã được nhận giải thưởng Đồng và Bạc. Ở miền Nam, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng đã được nhận chứng nhận bạc.

PGS Nguyễn Sinh Hiền (thứ 2 từ phải sang) nhận chứng nhận vàng về điều trị suy tim. Ảnh: Hùng Ngô

PGS Nguyễn Sinh Hiền (thứ hai từ phải sang) nhận chứng nhận vàng về điều trị suy tim. Ảnh: Hùng Ngô

Suy tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong, theo PGS Hiền. Tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm từ khi chẩn đoán có thể lên đến 67%, cao hơn cả các bệnh ung thư. Nguy cơ tử vong còn gia tăng thêm sau mỗi đợt tái nhập viện.

Việt Nam hiện chưa có nghiên cứu dịch tễ về bệnh suy tim. Nếu dựa trên tỷ lệ suy tim trên thế giới khoảng 2% dân số thì nước ta có khoảng 1,6 triệu bệnh nhân. Điều trị suy tim là một quá trình lâu dài và có thể xảy ra nhiều biến cố như suy tim tăng nặng, rối loạn nhịp, nhiễm trùng nặng, tái nhập viện, thậm chí tử vong. Vì vậy, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ, định kỳ bởi một đội ngũ nhân viên y tế (heart team) gồm bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ dinh dưỡng, phục hồi chức năng, nhằm cải thiện kỳ vọng sống và chất lượng cuộc sống.

Chương trình quản lý bệnh nhân suy tim của Bệnh viện Tm Hà Nội được thành lập từ năm 2017 và đi vào quy trình sớm, hoàn thiện nhất cả nước. Trong chương trình, bệnh nhân không hề đơn độc mà được bác sĩ theo dõi, tối ưu biện pháp điều trị, giảm gánh nặng tâm lý để tăng hiệu quả điều trị. Cụ thể, các sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện, thuốc điều trị suy tim và bệnh lý mắc kèm, tiêm chủng...

"Phác đồ điều trị theo chuẩn AHA bước đầu giúp bệnh nhân suy tim giảm triệu chứng, giảm tỷ lệ tái nhập viện, từ đó giảm tỷ lệ tử vong", PGS Hiền nói, thêm rằng tỷ lệ bệnh nhân tái nhập viện thấp chỉ 7%, tỷ lệ tử vong hơn 2%.

Một bệnh nhân suy tim điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Lê Nga

Một bệnh nhân suy tim điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Lê Nga

TS Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội, đánh giá việc đạt chứng nhận này cho thấy sự nỗ lực của tập thể bệnh viện, các bác sĩ đang cố gắng từng bước tiếp cận các tiêu chuẩn điều trị quốc tế.

AHA là một trong những tổ chức hàng đầu đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị bệnh lý tim mạch. Chương trình Chứng nhận Tiêu chuẩn Điều trị suy tim nhằm nâng chất lượng điều trị bệnh nhân toàn thế giới.

Nguồn:  VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Nhà tài trợ